Rao Vặt Quy Nhơn, Mua Bán Bình Định, Tuyển Dụng Việc Làm, Bất Động Sản Nhà Đất
Xin Vui Lòng Đợi....
0911333678  Quảng cáo  Sitemap  Gửi bạn bè  Báo lỗi   Trio.vn  DiaOcBinhDinh.vn  RaoNgay.vn Trang Face  Nhóm Face 
Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức)

Ngày đăng: 27/12/2019    Khu vực: An Nhơn
Lượt xem: 32

Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoóc môn của thyroxine.

 

Định nghĩa

Cường giáp là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoóc môn thyroxine. Cường giáp có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu.

Một số lựa chọn điều trị có sẵn nếu có cường giáp. Các bác sĩ sử dụng thuốc kháng giáp và iốt phóng xạ để làm chậm sự sản xuất hormone tuyến giáp. Đôi khi, điều trị cường giáp liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp. Mặc dù cường giáp có thể nghiêm trọng nếu bỏ qua nó, hầu hết mọi người chỉ cần một lần khám để được chẩn đoán và điều trị.

Các triệu chứng

Cường giáp có thể bắt chước các vấn đề sức khỏe khác, có thể gây khó cho bác sĩ chẩn đoán. Nó cũng có thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm

Giảm cân đột ngột, ngay cả khi sự ngon miệng và chế độ ăn uống vẫn bình thường hoặc thậm chí tăng.

Nhịp tim nhanh - thường hơn 100 nhịp một phút - loạn nhịp tim hoặc đánh trống ngực.

Tăng sự thèm ăn.

Căng thẳng, lo lắng và khó chịu.

Run - thường là run tay và các ngón tay.

Ra mồ hôi.

Thay đổi trong các mô hình kinh nguyệt.

Tăng nhạy cảm với nhiệt.

Thay đổi mô hình ruột, đi tiêu đặc biệt là thường xuyên hơn.

Phì đại tuyến giáp (bướu cổ).

Mệt mỏi, yếu cơ.

Khó ngủ.

Những người lớn tuổi có nhiều khả năng có hoặc không có dấu hiệu hay triệu chứng hoặc có mức độ nhẹ, như nhịp tim tăng lên, không dung nạp nhiệt và xu hướng mệt mỏi trong các hoạt động bình thường. Thuốc men được gọi là beta blocker, được sử dụng để điều trị huyết áp cao và các vấn đề khác, có thể giúp trong những dấu hiệu của cường giáp.

Bệnh mắt graves (Graves 'ophthalmopathy)

Đôi khi một vấn đề không phổ biến được gọi là bệnh mắt graves có thể ảnh hưởng đến mắt. Trong rối loạn này, nhãn cầu nhô ra ngoài quỹ đạo bình thường bảo vệ khi các mô và cơ đằng sau mắt sưng lên. Điều này đẩy nhãn cầu phía trước phình ra khỏi quỹ đạo. Điều này có thể làm cho bề mặt phía trước của nhãn cầu trở nên rất khô. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mắt graves bao gồm:

Lồi nhãn cầu.

Hoặc mắt sưng đỏ.

Quá rát hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai mắt.

Độ nhạy sáng, tầm nhìn bị mờ hoặc đôi, viêm nhiễm, hoặc chuyển động của mắt giảm.

Nếu trải nghiệm giảm cân không giải thích được, nhịp tim nhanh, ra mồ hôi bất thường, u tại cổ, hoặc các triệu chứng khác liên quan đến cường giáp, gặp bác sĩ. Điều quan trọng là hoàn toàn mô tả những thay đổi đã quan sát, bởi vì nhiều dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp có thể được kết hợp với một số vấn đề khác.

Nếu đã được điều trị cường giáp hoặc hiện đang được điều trị, gặp bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng.

Nguyên nhân

Một số vấn đề bao gồm cả bệnh Graves, u tuyến độc, bệnh của Plummer (bướu cổ độc multinodular) và viêm tuyến giáp có thể gây cường giáp.

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Mặc dù nó nặng ít hơn một ounce, tuyến giáp có tác động rất lớn đến sức khỏe. Mọi khía cạnh của sự trao đổi chất  được quy định bởi hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính, thyroxine (T-4) và triiodothyronine (T-3), có ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể. Nó duy trì tốc độ cơ thể sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormon giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Hoạt động của tuyến giáp

Tốc độ T-4 và T-3 phát hành được kiểm soát bởi tuyến yên và vùng dưới đồi - một khu vực tại não hoạt động như kích hoạt cho toàn bộ hệ thống. Đây là cách xử lý:

Các tín hiệu vùng dưới đồi tuyến yên chỉ huy hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên sau đó phát hành TSH - số tùy thuộc vào T-4 và T-3 có trong máu. Nếu không có đủ T-4 và T-3 trong máu, TSH  sẽ tăng lên, nếu có quá nhiều, mức TSH sẽ giảm. Cuối cùng, tuyến giáp sản xuất số lượng các hormone dựa trên số lượng TSH nó nhận được. Nếu tuyến giáp bị bệnh và được phát hành quá nhiều hormone tuyến giáp, mức TSH trong máu dưới mức bình thường, nếu các bệnh tuyến giáp không thể tạo đủ nội tiết tố tuyến giáp, mức TSH trong máu cao.

Lý do quá nhiều thyroxine (T-4)

Bình thường, tuyến giáp phát hành đúng lượng kích thích tố, nhưng đôi khi nó tạo ra quá nhiều T-4. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

Graves. Graves là một rối loạn tự miễn dịch trong đó các kháng thể được sản xuất bởi hệ miễn dịch kích thích tuyến giáp để tạo ra quá nhiều T-4, là nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp. Thông thường, hệ thống miễn dịch sử dụng các kháng thể để giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn và các chất lạ khác xâm nhập cơ thể. Trong Graves, kháng thể tấn công nhầm tuyến giáp và đôi khi mô đằng sau mắt  (Graves' opxhalmopathy) và da, thường ở chân - mào xương chày cẳng chân (Graves 'dermopathy). Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác những gì gây ra bệnh Graves, mặc dù một số yếu tố - trong đó có một khuynh hướng di truyền - có khả năng tham gia.

Tăng năng bướu tuyến giáp (u tuyến độc, bướu cổ đa nhân độc hại, bệnh Plummer). Cường giáp xảy ra khi một hoặc nhiều u tuyến của tuyến giáp sản xuất quá nhiều T-4. U tuyến một phần của tuyến này có vách từ phần còn lại của tuyến, tạo thành cục u không phải ung thư (lành tính) có thể gây ra phì đại tuyến giáp. Không phải tất cả u tuyến sản xuất T-4 dư thừa, và các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra sản xuất quá nhiều hormone.

Viêm tuyến giáp. Đôi khi tuyến giáp có thể bị viêm vì lý do không rõ. Viêm nhiễm có thể gây ra dư thừa hormone tuyến giáp được lưu trữ trong tuyến rò rỉ vào máu. Một loại hiếm viêm tuyến giáp, viêm tuyến giáp được gọi là bán cấp, nguyên nhân gây đau ở tuyến giáp. Các loại khác không gây đau đớn và đôi khi có thể xảy ra sau khi mang thai (viêm tuyến giáp sau sinh).

Yếu tố nguy cơ

Cường giáp, đặc biệt là Graves, có xu hướng chạy trong gia đình và phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới. Nếu một thành viên khác của gia đình có tình trạng tuyến giáp, nói chuyện với bác sĩ về những điều này.

Các biến chứng

Cường giáp có thể dẫn đến một số biến chứng:

Vấn đề về tim. Một số trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp liên quan đến tim. Chúng bao gồm nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim được gọi là rung nhĩ và suy tim sung huyết - một tình trạng mà tim không thể lưu thông máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các biến chứng này thường giảm với điều trị thích hợp.

Giòn xương. Nếu không điều trị cường giáp cũng có thể dẫn đến xương yếu, dễ gãy (loãng xương). Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào số lượng canxi và các khoáng chất khác mà nó có. Quá nhiều hormon tuyến giáp cản trở khả năng kết hợp canxi vào xương của cơ thể.

Vấn đề mắt. Những người có vấn cường giáp phát triển các vấn đề về mắt, trong đó mắt phồng lên, mắt đỏ hoặc sưng, nhạy cảm với ánh sáng và mờ hoặc nhìn đôi.

Đỏ, sưng da. Trong trường hợp hiếm, những người Graves phát triển vấn đề về da, có ảnh hưởng đến da, gây mẩn đỏ và sưng, thường trên mào xương chày và bàn chân.

Cơn cường giáp cấp. Cường giáp cũng có nguy cơ cơn cường giáp cấp - sự tăng đột ngột các triệu chứng, dẫn đến một cơn sốt, nhịp tim nhanh và thậm chí mê sảng. Nếu điều này xảy ra, ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Kiểm tra và chẩn đoán

Cường giáp được chẩn đoán bằng cách sử dụng:

Lịch sử y tế và khám thực thể. Trong kiểm tra, bác sĩ có thể phát hiện phản xạ hoạt động quá mức với rung nhẹ ngón tay khi hai tay đưa ra phía trước, thay đổi mắt và da ấm ẩm. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tuyến giáp khi nuốt.

Xét nghiệm máu. Chẩn đoán có thể được khẳng định với các xét nghiệm máu đo lường mức thyroxine và TSH trong máu. Thyroxine cao hoặc TSH thấp hoặc không có, chỉ ra tuyến giáp hoạt động quá mức. Số lượng TSH là quan trọng bởi vì đó là tín hiệu hormone tuyến giáp để sản xuất nhiều thyroxine. Các xét nghiệm này đặc biệt cần thiết cho người cao niên, những người có thể không có triệu chứng kinh điển của cường giáp.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy cường giáp, bác sĩ có thể khuyên nên một trong những thử nghiệm sau đây để giúp xác định lý do tại sao tuyến giáp hoạt động quá mức:

Thử nghiệm hấp thu I-ốt phóng xạ. Đối với thử nghiệm này, dùng một liều nhỏ iốt phóng xạ (radioiodine). Theo thời gian, iốt thu thập trong tuyến giáp bởi vì tuyến giáp sử dụng i-ốt để sản xuất kích thích tố. Sẽ kiểm tra sau hai, sáu hoặc 24 giờ - và đôi khi sau tất cả các khoảng thời gian 3 giờ - để xác định có bao nhiêu iốt tuyến giáp đã hấp thụ.

Một sự hấp thu cao I ốt phóng xạ cho thấy tuyến giáp sản xuất quá nhiều thyroxine. Việc có nhiều có khả năng gây ra hoặc là Graves hoặc tăng năng tuyến giáp. Nếu có cường giáp và hấp thụ I ốt phóng xạ thấp, có thể có viêm tuyến giáp.

Hãy nói với bác sĩ nếu đã X quang gần đây hay chụp cắt lớp vi tính, trong đó có vật liệu tương phản đã được tiêm. Kết quả của thử nghiệm I ốt phóng xạ có thể bị ảnh hưởng bởi các thủ tục này.

Biết được nguyên nhân gây cường giáp có thể giúp bác sĩ kế hoạch điều trị thích hợp. Thử nghiệm hấp thụ i-ốt phóng xạ không khó chịu, nhưng nó là một lượng nhỏ phóng xạ.

Chụp tuyến giáp. Trong thử nghiệm này, đồng vị phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch bên trong khuỷu tay hoặc đôi khi vào mạch máu trên bàn tay. Nằm trên bàn trong khi máy ảnh đặc biệt tạo ra hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính.

Thời gian cần thiết cho các thủ tục có thể khác nhau, tùy thuộc vào các đồng vị để đến tuyến giáp. Có thể có khó chịu cổ với thử nghiệm này, và sẽ tiếp xúc với lượng nhỏ phóng xạ.

Đôi khi có thể chỉ định chụp tuyến giáp như một phần của thử nghiệm hấp thụ phóng xạ iốt. Trong trường hợp đó, iốt phóng xạ đường uống được sử dụng với hình ảnh tuyến giáp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số phương pháp điều trị cường giáp tồn tại. Cách tiếp cận tốt nhất phụ thuộc vào tuổi, tình trạng thể chất và mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn:

I-ốt phóng xạ. Uống iốt phóng xạ được hấp thu bởi tuyến giáp, nó thu nhỏ tuyến và các triệu chứng giảm dần, thường là trong vòng 3 - 6 tháng. Bởi vì điều trị nguyên nhân cường giáp chậm đáng kể,  cuối cùng có thể cần phải uống thuốc mỗi ngày để thay thế thyroxine.

Thuốc kháng giáp. Những loại thuốc này giảm dần các triệu chứng của cường giáp bằng cách ngăn chặn tuyến giáp sản xuất thừa kích thích tố. Chúng bao gồm propylthiouracil và methimazole (Tapazole). Các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong sáu đến 12 tuần, nhưng điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng thường tiếp tục ít nhất một năm và thường dài hơn. Đối với một số người, điều này đã xóa bỏ vĩnh viễn các vấn đề, nhưng những người khác có thể bị tái phát. Cả hai loại thuốc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Bởi vì propylthiouracil đã gây rất nhiều thiệt hại cho gan, nó thường được sử dụng chỉ khi không thể chịu đựng được methimazole.

Beta blockers. Các thuốc này thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Nó không làm giảm mức tuyến giáp, nhưng nó có thể làm giảm nhịp tim nhanh chóng và giúp ngăn ngừa đánh trống ngực. Vì lý do đó, bác sĩ có thể kê toa cho đến khi mức tuyến giáp tiến gần hơn với bình thường.

Phẫu thuật tuyến giáp. Nếu không thể chịu được thuốc kháng giáp và không muốn dùng iốt phóng xạ trị liệu, có thể phẫu thuật tuyến giáp, mặc dù đây là một tùy chọn chỉ trong một vài trường hợp.

Bác sĩ loại bỏ hầu hết các tuyến giáp. Rủi ro của phẫu thuật bao gồm thiệt hại dây thanh âm và tuyến cận giáp - bốn tuyến nhỏ nằm ở mặt sau của tuyến giáp có thể giúp kiểm soát mức độ canxi trong máu. Ngoài ra, cần phải điều trị suốt đời với levothyroxine (Levoxyl, Synthroid…) để cung cấp cho cơ thể với số lượng  hormone tuyến giáp bình thường. Nếu tuyến cận giáp cũng được loại bỏ, cần uống thuốc để giữ mức canxi huyết bình thường.

Bệnh mắt

  Phạm huỳnh   ngocpham5464@gmail.com     


Loại tin: Bán     Phản hồi: 0    Theo dõi    Báo tin xấu   In   Gửi tin


Phản hồi
Bạn phải Đăng nhập thành viên mới được gửi phản hồi. Đăng ký nếu chưa có tài khoản
 ‹ Nhập số này vào ô kế bên
Các tin mới trong Đối tác - Hợp tác
Để mua hoa thì phải làm thế nào để quý khách có thể lựa chọn hoa ở cửa hàng hoa Nét Việt  (0) 25/02 Phù Mỹ
Nhận hs - hỗ trợ thi tiếng anh b1 đh quy nhơn. ngày thi : 22/03/2020  (662) 25/02 Bình Định
Nhận hồ sơ đăng ký học và hỗ trợ thi chứng chỉ tiếng anh toeic, toefl. quốc tế (tại tp. quy nhơn)  (911) 25/02 Bình Định
Hỗ trợ ôn tập và thi chứng chỉ tin học ứng dụng cntt cơ bản (tháng 03/2020) .  (1.116) 25/02 Bình Định
Nhận hồ sơ thi giấy phép lái xe máy a1-a2, ngày thi: 15/03/2020  (1.004) 25/02 Bình Định
Nhận hs và hỗ trợ thi chứng chỉ a2- b1-b2-c1 tiếng anh (chuẩn châu âu) đh sp tp hcm tháng 03/2020  (762) 25/02 Bình Định
Nhận hồ sơ và dạy lái xe ô tô hạng b1, b2, c, d, nâng hạng, khóa học khai giảng ngày 14.03.2020  (1.048) 25/02 Bình Định
Dạy kèm tại nhà các môn: tiếng anh, toán, lý, hoá. từ lớp 1 đến 12. uy tín, chất lượng và trách nhiệm.  (347) 25/02 Bình Định
Chuyển Giao Quy Trình Làm Cồn Khô và Cồn Thạch
Chuyển Giao Quy Trình Làm Cồn Khô và Cồn Thạch  (4.997) 25/02 Bình Định
Cung cấp bộ sản phẩm da khách sạn sang trọng, đẳng cấp giá tốt - 0909 299 827  (5) 25/02 An Nhơn
Trang chủ  -  Mua  -  Bán  -  Dịch Vụ  -  Rao Vặt  -  Quảng Cáo  -  Hợp Tác  -  Cung Cấp  -  Đăng tin  -  Đăng nhập  -  Đăng ký  -  Trợ giúp  -  Sitemap  -  Liên hệ
www.raovatquynhon.com Copyright © 2009. CÔNG TY TRIO MEDIA.
Giấy phép ĐKKD: 4101000613. Cấp ngày: 23/11/2009. Tại Sở KH&ĐT Bình Định

Địa chỉ: 650 Hùng Vương, Quy Nhơn, Bình Định. Email: raovatquynhon.com@gmail.com Điện thoại hỗ trợ đăng tin và tin Vip: 0911333678
GiaGiam.vn - RaoNgay.vn - DiaOcBinhDinh.vn
Quy định đăng tin  |  Quy Chế Hoạt Động  |  Quy Chế Tranh Chấp  |  Quy Chế Thông Tin